Copyright 2024 - โรงเรียนเทศบาลบ้านหนองแวง

กิจกรรมการเรียนรู้แบบบูรณาการ Steam Education หน่วยการเรียนรู้ เส้นทางอาหารปลอดภัย ของนักเรียนระดับชั้น ป.3และชั้น ป.4

วันพฤหัสบดีที่ 1 มิถุนายน 2566
กิจกรรมการเรียนรู้แบบบูรณาการ Steam Education หน่วยการเรียนรู้ เส้นทางอาหารปลอดภัย ของนักเรียนระดับชั้น ป.3และชั้น ป.4 ซึ่งสอดคล้องกับนวัตกรรม 4 ป.คือ ป.ปลูก ป.ปรุง ป.ปรับ และ ป.ประยุกต์ นักเรียนได้นำวัตถุดิบที่มีในโรงเรียนมาปรุงประกอบอาหาร การเลือกซื้อวัตถุดิบที่สะอาดปลอดภัย และรู้จักการใช้เครื่องมืออย่างปลอดภัย ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของคุณครูจริยาพร พรมสิงห์และคุณครูวิวัฒน์ นามซุย ซึ่งเป็นการเรียนรู้ผ่านการปฏิบัติ (Active learning) เป็นกระบวนการที่ผู้เรียนสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเอง เป็นการส่งเสริมให้ผู้เรียนมีทักษะชีวิต ส่งเสริมการเรียนรู้อย่างมีความสุข สู่กระบวนการบูรณาการด้านวิชาการและทักษะชีวิต เมนูอาหารวันนี้
เมนูอาหาร คือ ต้มยำรวมมิตร+ ไข่ต้ม มะม่วง
 คาร์โบไฮเดรต ได้จาก ข้าว น้ำตาล
โปรตีน ได้จาก เนื้อไก่ กุ้ง ลูกชิ้นปลา ไข่
 วิตามินและเกลือแร่ ได้จาก ตะไคร้ ข่า พริก เห็ดนางฟ้า ไข่มะเขือเทศ มะขามเปียก ต้นหอม ผักชี มะม่วง
ไขมัน ได้จาก น้ำมันจากเนื้อสัตว์ และพริกเผา
 ภาษาอังกฤษ มะม่วง mango
 ภาษาจีน มะม่วง 芒果 หมังกั่ว
 กิจกรรมการเรียนรู้นอกห้องเรียน โดยคุณครูเพชรดา ศรีน้อย และคุณครูราตรี อภิญญามนตรี ได้นำนักเรียนชั้นอนุบาลและชั้นป.6 เรียนรู้ในการเลือกซื้อวัตถุดิบเพื่อใช้ในการประกอบอาหาร
 การเริ่มต้นแห่งการนอบน้อม พร้อมเรียนรู้ มีทักษะชีวิต ที่นี่โรงเรียนเทศบาลบ้านหนองแวง
"นอบน้อม พร้อมเรียนรู้ มีทักษะชีวิต"
Respect Ready to learn Life skills
R2L MODEL NONGWANG
ผู้รายงาน : คุณครูหทัยมาศ เจริญสุข
ภาพถ่าย : คุณครูและนักเรียน
gold line top

โรงเรียนเทศบาลบ้านหนองแวง สำนักการศึกษา เทศบาลนครขอนแก่น
ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000 
เว็บไซต์: www.bnwschool.ac.the-Mailbhannongwang@gmail.com
Tel. 096-6837040  | Fax. 043-239967
gold line bottom